Tìm với Google

Phòng ngừa bệnh tự kỷ bằng vitamin D hoạt tính In E-mail
KH&CN quốc tế
18/03/2017
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland đã phát hiện mối liên quan giữa việc bổ sung vitamin D hoạt tính cho chuột cái đang mang thai sẽ giúp ngăn ngừa các biểu hiện tự kỷ ở lứa chuột con sau đó.

Lãnh đạo nhóm nghiên cứu, GS. Darryl Eyles của UQ Queensland Brain Institute, cho biết, phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng về vai trò quan trọng của vitamin D đối với sự phát triển của não bộ. "Chúng tôi sử dụng mô hình phát triển tự kỷ được nhiều người công nhận, trong đó chuột bị ảnh hưởng sẽ có những ứng xử bất thường, cho thấy sự thiếu hụt các tương tác với cộng đồng, các hành vi rập khuôn và học hỏi cơ bản”, ông nói. "Chuột cái mang thai được xử lý với vitamin D hoạt tính trong ba tháng đầu thai kỳ đã sinh ra chuột con không bị các khiếm khuyết này."

Chứng tự kỷ hoặc chứng rối loạn tự kỷ là các khuyết tật khiến người ta rất khó khăn hoặc không có khả năng giao tiếp với người khác và các tương tác xã hội. Trong các nghiên cứu ở người, các nhà nghiên cứu QBI gần đây đã nhận ra mối quan hệ giữa phụ nữ đang mang thai có nồng độ vitamin D thấp với khả năng có con bị chứng tự kỷ cao hơn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguồn bổ sung vitamin D chính yếu được tế bào da sản sinh ra để phản ứng với tia UV. Nó cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm.

Theo một thành viên trong nhóm nghiên cứu, TS. Wei Luan, vitamin D rất quan trọng cho việc duy trì xương khỏe mạnh, nhưng không thể cung cấp dạng hócmôn vitamin D hoạt tính cho phụ nữ mang thai bởi nó có thể ảnh hưởng đến bộ xương của bào thai đang phát triển. Tuy nhiên, "Gần đây, chúng tôi đã xác định được cần bổ sung bao nhiêu cholecalciferol là cần thiết để đạt được tỉ lệ vitamin D hoạt tính trong máu nhưng vẫn an toàn cho bà mẹ”,  TS. Wei Luan cho biết.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về liều lượng lý tưởng và thời gian bổ sung vitamin D cho phụ nữ mang thai để chống lại chứng tự kỷ.
T.K (Theo sciencedaily.com)

Các tin khác: