Tìm với Google
KH&CN trong nước


Nghiên cứu thực trạng suy tuyến giáp trên bà mẹ mang thai In E-mail

Suy tuyến giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp, sản xuất hormon tuyến giáp không đầy đủ so với nhu cầu của cơ thể. Bệnh lý tuyến giáp nếu không được điều trị trong thời gian mang thai sẽ làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở mẹ, tiền sản giật, xuất huyết, rau bong non, sẩy thai tự nhiên và có thể gây ra nhẹ cân, sinh non, dị tật bẩm sinh, suy giảm phát triển não bộ của thai nhi… Tuy vậy, bệnh lý diễn ra khá “thầm lặng”, hầu như không có triệu chứng lâm sàng nên dễ gây sự chủ quan và bị bỏ sót trong quá trình mang thai của thai phụ. Do đó, việc xác định tỷ lệ suy giáp sớm bằng các xét nghiệm ở phụ nữ mang thai là rất quan trọng để đề ra các giải pháp can thiệp và điều trị kịp thời.


Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu công nghệ sản xuất rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam In E-mail

Rượu Whisky là loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất dịch lên men của dịch chiết malt đại mạch và một số loại ngũ cốc khác nhờ chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae, rồi được lưu trữ trong thùng gỗ sồi để tạo mùi vị đặc trưng riêng cho rượu. Trên thị trường rượu Việt Nam hiện nay, các sản phẩm rượu màu mà chủ yếu là rượu Whisky và Brandy gần như phải nhập khẩu hoàn toàn. Hơn nữa, giá các sản phẩm này rất cao không phù hợp với đại bộ phận người dân Việt Nam. Tận dụng nguồn nguyên liệu ngũ cốc phong phú, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để sản xuất được loại rượu Whisky nội địa có chất lượng tốt, giá thành phù hợp với khả năng kinh tế của người dân, giúp đa dạng hóa sản phẩm của thị trường rượu trong nước.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo chip thụ động cao tần ứng dụng trong các bộ điều khiển từ xa không dây In E-mail

Vai trò của bộ lọc và bộ cộng hưởng trong các mạch điện tử là vô cùng quan trọng. Bất cứ mạch điện tử nào có yêu cầu xử lý tín hiệu đều cần sử dụng bộ lọc. Tùy vào ứng dụng mà sử dụng loại bộ lọc tương ứng, nhưng chức năng lọc tín hiệu để thu được dải tín hiệu mong muốn là không thay đổi. Đối với bộ cộng hưởng thì chủ yếu dùng trong các mạch với ứng dụng thu phát tín hiệu. Hiện nay, với tốc độ phát triển của các sản phẩm điện tử và ứng dụng điện tử trong các lĩnh vực: đời sống xã hội, khoa học, quân sự… ngày càng mạnh mẽ thì việc sử dụng bộ lọc và bộ cộng hưởng cũng tăng tương ứng.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo bộ điều khiển đầu đốt tang sấy cốt liệu trong trạm trộn bê tông nhựa nóng In E-mail

Cho đến nay, sản phẩm dầu đốt công nghiệp mà trong nước 100% đều là sản phẩm nhập ngoại và hầu hết đều theo nguyên lý làm việc truyền thống. Lý do không có sản phẩm trong nước vì các cụm thiết bị cơ khí đòi hỏi phải được tính toán thiết kế và chế tạo chính xác, nên ngành cơ khí trong nước chưa đáp ứng được. Vì vậy, các công trình nghiên cứu chỉ rải rác tập trung vào chế tạo vài mẫu dầu đốt chuyên dụng theo kiểu truyền thống.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu công nghệ điều chế Curcumin hòa tan trong nước In E-mail

Cây nghệ (Curcuma longa L.) được trồng ở nhiều nước như Ấn Độ, Indonexia, Campuchia, Lào, Trung Quốc, Việt Nam và các nước nhiệt đới. Thành phần chính là curcuminoids, bao gồm curcumin (70-90%), bis-demethoxycurcumin (10-20%) và demethoxycurcumin (0,4-3%). Các công trình nghiên cứu khoa học được công bố từ cuối thế kỷ 20 đã cho thấy curcuminoid đóng vai trò quan trọng trong các hoạt tính sinh học của củ nghệ. Nhiều thử nghiệm lâm sàng ở người đã được tiến hành để nghiên cứu tác dụng của curcumin trong việc điều trị các bệnh như viêm tủy, ung thư tụy, hội chứng loạn sản tủy, ung thư ruột kết, bệnh vẩy nến, bệnh Alzheimer.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu tổng hợp, cấu trúc và hoạt tính sinh học của các hợp chất dạng homoisoflavone từ Paeonol In E-mail

Từ tháng 01/2011 đến tháng 03/2015, nhóm nghiên cứu tại Viện Hoá sinh biển do TS. Hoàng Lê Tuấn Anh làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu tổng hợp, cấu trúc và hoạt tính sinh học của các hợp chất dạng homoisoflavone từ Paeonol”.
 

Đọc tiếp...
 
Phát triển sản phẩm phụ gia bê tông thương hiệu Việt In E-mail
Theo một báo cáo khảo sát và đánh giá của Grand View Research (Mỹ), các sản phẩm phụ gia - hóa chất xây dựng trên toàn thế giới sẽ tăng trưởng dần đều hàng năm (từ 2013 - 2024) nhờ sự phát triển và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ ở các nước. Mặc dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 2 - 3%) trong tổng chi phí của mỗi công trình, nhưng phụ gia - hóa chất xây dựng lại góp một phần không nhỏ vào chất lượng, tiến độ, thẩm mỹ,… của công trình. Trong đó, phụ gia bê tông (PGBT) là một trong những dòng sản phẩm tham gia trực tiếp vào phần kết cấu của công trình. Để hiểu rõ hơn về tác dụng, tầm quan trọng và các lưu ý cần thiết khi sử dụng PGBT, Tạp chí STINFO đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Chánh (bộ môn Vật liệu xây dựng, khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Bách khoa TP.HCM).
 
Đọc tiếp...
 
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang DILTIAZEM giải phóng kéo dài ở quy mô công nghiệp In E-mail

Diltiazem thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi, có tác dụng ức chế dòng canxi đi qua các kênh canxi phụ thuộc điện áp ở màng tế bào cơ tim và cơ trơn mạch máu, làm giãn động mạch vành và mạch ngoại vi. Vì vậy, thuốc làm chậm nhịp tim, giảm co bóp cơ tim, làm chậm dẫn truyền nút nhĩ nhất, được chỉ định trong điều trị đau thắt ngực và tăng huyết áp. Sinh khả dụng của Diltiazem khoảng 40%, thời gian bán thải của thuốc 6-8 giờ nên bệnh nhân phải dùng thuốc nhiều lần trong ngày, gây khó khăn cho việc tuân thủ điều trị. Từ những vấn đề này, nhóm nghiên cứu do ThS. Phạm Thị Thanh Hương, Công ty Cổ phần Dược-Trang thiết bị y tế Bình Đình, Quy Nhơn, Bình Định đứng đầu nhận thấy cần thiết phải bào chế viên nang giải phóng kéo dài Diltiazem.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu tạo giống thuốc lá kháng bệnh khảm lá và xoăn đọt bằng kỹ thuật chuyển gen In E-mail

Mặc dù Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng song thuốc lá vẫn là nguồn thu chủ yếu của ngân sách quốc gia cũng như ngân sách địa phương. Thuốc lá là giống cây có khả năng sinh trưởng tốt trên những vùng đất cằn cỗi thời tiết khắc nghiệt có mức giá tiêu thụ ổn định nên đã được chọn làm cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các tỉnh miền núi nước ta. Hiện hai giống thuốc lá K-326 và C9-1 đang được canh tác phổ biến tại nước ta có năng suất chất lượng khá nhưng mẫn cảm với bệnh vi rút, do vậy nhiều vùng trồng thuốc lá đã bị thiệt hại nặng.
 

Đọc tiếp...
 
Khai thác và phát triển nguồn gen cá Chạch sông Mastacembelus armatus (Lacépefde, 1800) In E-mail
Cá Chạch sông (Mastacembelus armatus) được biết đến là loài cá có chất lượng thịt thơm ngon và bổ dưỡng. Do giá trị kinh tế cao nên loài cá này đã bị khai thác một cách quá mức làm ảnh hưởng đến nguồn lợi tự nhiên và việc đánh bắt cá Chạch sông giống ngoài tự nhiên đưa về nuôi thương phẩm cũng khiến nguồn cá Chạch sông ngoài tự nhiên cạn kiệt dần.
 
Đọc tiếp...
 
<<  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  >  >>

Kết quả 31 - 40 / 2180