Nguồn tài nguyên hữu ích In E-mail
Chủ đề Khoa học & Công nghệ [18]   Thông tin sáng chế [4]
     
Chủ đề Nông nghiệp [16]   Chủ đề Y học [7]
     
Dữ liệu thống kê [9]   Môi Trường [2]
     
Chủ đề Kinh tế - Xã hội [6]    

  
1.  Chủ đề Kinh tế - Xã hội
STT Tên CSDL Nội dung
1 Levy Economics Institute (Viện Kinh tế Levy của Mỹ) Cung cấp hoàn toàn miễn phí số liệu thống kê, báo cáo và các nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế.
2 CSDL EBSCO host CSDL cung cấp dữ liệu toàn văn cho các loại hình: sách và tạp chí.
3 BLDS (The British Library for Development Studies) Thư viện cung cấp thông tin thư mục của hơn 80.000 sách chuyên khảo và hơn 1000 tên tạp chí.
4 Kho tri thức mở của Ngân hàng thế giới (Open Knowledge Repository- OKR) Đây là kho tri thức bao gồm nhiều loại tài liệu khác nhau như sách, tạp chí, ... cho phép truy cập và download tài liệu miễn phí. Bộ sưu tập bao trùm các chủ đề về kinh tế xã hội, phát triển, giáo dục,..
5 IMF elibrary IMF elibrary là cơ sở dữ liệu chuyên sâu bao gồm sách điện tử, các tài liệu thống kê, báo cáo, nghiên cứu.. về khủng hoảng tài chính, phát triển, kinh tế vĩ mô, thương mại, toàn cầu hóa và nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay, IMF elibrary tập hơn hơn 15.000 đầu sách và hơn 1 triệu các dữ liệu khác được xuất bản từ năm 1948 đến nay.
6 IMF data Bao gồm các nguồn dữ liệu báo cáo về tài chính, ngoại thương, tài chính chính phủ, dự trữ quốc tế, tài khoản quốc gia… của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

2. Chủ đề Khoa học & Công nghệ
STT Tên CSDL Nội dung
1 Geological society – The lyell collection complete Lyell Collection là bộ sưu tập điện tử các tạp chí được lưu trữ, xuất bản phẩm chuyên biệt và nội dung sách được xuất bản bởi Hiệp hội Geological Society of London. Bộ sưu tập tuyển chọn những tài liệu về ngành Khoa học trái đất với chất lượng tốt nhất. Phạm vi nội dung thông tin: Từ năm 1811 đến nay
2 Nature publishing group journals Nature publishing group journals được thành lập năm 1869, là một nhà xuất bản tạp chí, một nhà tạo lập các cơ sở dữ liệu trực tuyến tập trung vào các lĩnh vực: vật lý, hóa học, khoa học ứng dụng và y học lâm sàng.
3 Royal Society - Royal Society Journals Online Royal Society là một trong 10 tạp chí quốc tế hàng đầu về lĩnh vực khoa học của học viện quốc gia Vương quốc Anh. Tạp chí tập trung nghiên cứu ngành công nghệ sinh học và vật lý.
4 Directory of open access books (DOAB) CSDL cung cấp hơn 3.500 tựa sách bao quát hầu hết các lĩnh vực.
5 Directory of open access journals (DOAJ) CSDL cung cấp truy cập đến hơn 10.000 đầu tạp chí với hơn 200.000 bài báo được đăng trên các tạp chí.
6 University Libraries của ĐH Levada, Reno Trang web cho phép bạn đọc truy cập miễn phí các tạp chí và bài viết về tất cả các lĩnh vực khoa học.
7 JSTOR JSTOR là dịch vụ phi lợi nhuận hỗ trợ đắc lực cho các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên khám phá bộ sưu tập to lớn bao gồm trên 1.000 tạp chí học thuật ở nhiều chủ đề khác nhau.
8 Viện xuất bản tài liệu số đa ngành (MDPI)
 
MDPI xây dựng một hệ thống tìm kiếm cho phép người dùng truy cập miễn phí đến các tạp chí khoa học đã được kiểm định. Hiện tại MDPI đã xuất bản trên 70 tạp chí miễn phí được đánh giá cao.
9 DMOZ – Open directory project
 
Đây là dự án cổng thông tin mở cho phép người dùng truy cập đến các tạp chí miễn phí và các loại tài liệu khác ở nhiều chủ đề khác nhau.
10 CSDL CRCnetBASE
 
CSDL cung cấp truy cập nhanh thông tin thư mục của các tài liệu tham khảo thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học hàng đầu của thế giới.
11 CSDL HighWire (Đại học Stanford) CSDL cung cấp hơn 3000 tạp chí, sách, tài liệu tham khảo, và thủ tục tố tụng.
12 CSDL J-Stage Cung cấp toàn văn của gần 3 triệu bài báo, bao quát hầu hết các lĩnh vực.
13 CSDL Sciencedirect ScienceDirect hiện có hơn 9 triệu bài viết toàn văn và mỗi năm tăng thêm ½ triệu bài, bao quát 24 lĩnh vực khoa học và công nghệ. Số tạp chí được phản biện lên tới trên 2.500 đầu tên
14 CSDL Taylor & Francis
 
TAYLOR & FRANCIS là một trong những tập đoàn xuất bản hàng đầu trên thế giới chuyên về sách, tạp chí Khoa học xã hội, Khoa học kỹ thuật và các loại tạp chí chuyên ngành thuộc mọi lĩnh vực khoa học.
15 CSDL Wiley- Blackwell
 
CSDL cung cấp thông tin tài liệu ở các lĩnh vực: cuộc sống, sức khỏe, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học vật lý, kỹ thuật gồm có: 4 triệu bài viết từ 1500 tạp chí, 9000 cuốn sách và hàng trăm công trình tham khảo và nghiên cứu.
16 Tạp chí của BioMed Central, ChemistryCentral và SpringerOpen. BioMed Central đã xuất bản hơn 290 tạp chí bao quát hầu hết các lĩnh vực.
17 Thư viện Columbia University(CLIO) Bộ sưu tập tài liệu của thư viện bao gồm hơn 12 triệu cuốn sách và hơn 160.000 tạp chí thuộc các lĩnh vực khác nhau.
18 Thư viện ĐH Penn CSDL cung cấp hơn 2 triệu bản số hóa loại hình sách, phục vụ miễn phí độc giả.

 

 
3. Chủ đề Nông nghiệp
STT Tên CSDL Nội dung
1 CSDL SciQuest SciQuest cung cấp toàn văn các tài liệu thuộc lĩnh vực: Thú y, động vật, khoa học nông nghiệp và giáo dục thường xuyên.
2 Tạp chí Acta Scientiae Veterinariae
 
Acta Scientiae Veterinariae là một tạp chí trực tuyến, cung cấp toàn và các tài liệu được xuất bản từ năm 1973 đến nay.
3 Tạp chí Advances in Animal Cardiology
 
Tạp chí Advances in Animal Cardiology cung cấp toàn văn tài liệu được xuất bản từ năm 1984 đến nay.
4 Tạp chí American Association of Avian Pathologists (AAAP) The American Association of Avian Pathologists được thành lập năm 1957, tập trung nghiên cứu về bệnh gia cầm bao gồm: vi sinh, miễn dịch học và bệnh lý học.
5 Tạp chí Canadian Journal of Veterinary Research Tra cứu thông tin toàn văn các tài liệu thuộc lĩnh vực chăn nuôi.
6 Tạp chí Electronic Journal of Polish Agricultural Universities Cung cấp thông tin toàn văn của 15 chủ đề, bao gồm: Nông học, chăn nuôi, sinh học, thú y,…
7 Tạp chí Fish Veterinary Journal Tạp chí được thành lập năm 1990, nghiên cứu chuyên sâu về loài cá.
8 Tạp chí Italian Journal of Animal Science Là tạp chí chính thức của Hiệp hội khoa học động vật (Italia), cho phép tra cứu và download toàn văn các tài liệu thuộc lĩnh vực chăn nuôi.
9 Tạp chí Journal of Dairy Science Tạp chí thu hút độc giả trên toàn thế giới với các thông tin về chăn nuôi, sinh hóa, môi trường, khoa học kỹ thuật,…
10 Tạp chí Poultry Science Khoa học về gia cầm được xuất bản năm 1921 tập hợp thông tin về giống, di truyền học, y tế, sinh học phân tử,…cập nhật nội dung từ năm 1908 đến nay.
11 Tạp chí SA Journal of Animal Science Tạp chí cung cấp thông tin về các khía cạnh của chăn nuôi gia súc như: chăn nuôi, sinh lý học và dinh dưỡng.
12 Tạp chí The Journal of Applied Poultry Research
 
The JAPR xuất bản các báo cáo nghiên cứu ban đầu, báo cáo thực địa và ý kiến của độc giả về chăn nuôi, bệnh tật, chế biến thịt gia cầm, an toàn dinh dưỡng,…
13 Tạp chí The Journal of Wildlife Diseases Cộng tác với tạp chí là các nhà khoa học, viện sĩ, động vật học, các chuyên gia thủy sản nghiên cứu và phổ biến các kiến thức về sức khỏe, các bệnh của động vật hoang dã và các vấn đề về bảo tồn.
14 Tạp chí Veterinary World Các lĩnh vực nghiên cứu của tạp chí là: vi khuẩn, ký sinh trùng, bệnh lý học, virus học, miễn dịch học, nấm học, y tế công cộng, công nghệ sinh học,… Phạm vi thông tin từ năm 2008 đến nay.
15 AGORA Chương trình được xây dựng bởi Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) và các nhà xuất bản hàng đầu, với trên 1900 tạp chí về các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, môi trường.
16 Free Veterinary Journals Tập hợp 82 tạp chí thú y miễn phí nổi tiếng trên thế giới, là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ học tập và nghiên cứu cho các nhà chuyên môn và sinh viên ngành thú y, chăn nuôi thú y.

 

 
4. Chủ đề Y học
STT Tên CSDL Nội dung
1 BioMed Central Biomed Central tập trung phát triển các tạp chí khoa học liên quan đến lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa và cung cấp hơn 220 tạp chí khoa học chuyên ngành. Các tạp chí còn được thống kê hệ số ảnh hưởng (impact factors) nên bạn đọc sẽ có thêm cở sở để lựa chọn những tài liệu phù hợp.
2 Highwire Press - Stanford University Cơ sở dữ liệu cung cấp toàn văn của hơn 3000 tạp chí, sách và tài liệu tham khảo do trường Đại học Stanford biên tập.
3 PubMed PubMed cung cấp quyền truy cập miễn phí tới CSDL Medline. MEDLINE: là CSDL thư mục hàng đầu của thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, gồm: 4.800 nhan đề tạp chí về y khoa, 16 triệu biểu ghi thư mục (references) lưu trữ từ đầu thập niên 50’ đến nay.
4 Free Medical Journals Cung cấp hơn 430 báo và tạp chí được cung cấp miễn phí, chủ yếu là tiếng anh và tiếng pháp, ngoài ra còn có các thứ tiếng khác như: Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha,…
5 Free books 4 Doctors Trang web cung cấp hơn 650 ebooks miễn phí, cho phép xem trực tuyến hoặc download về xem offline. Các sách được phân loại theo nhiều cách: chuyên ngành, ngôn ngữ hoặc tên sách để tiện tra cứu.
6 HINARI(Programme set up by WHO together with major publishers) HINARI là chương trình được thành lập bởi tổ chức WHO liên kết với các nhà xuất bản khác, cho phép người dùng ở các quốc gia đang phát triển truy cập miễn phí và chi phí thấp các tạp chí khoa học về Y học, Sinh học và các lĩnh vực khoa học xã hội có liên quan. Tính đến năm 2012, HINARI có trên 1.500 tạp chí và hiện tại có trên 160 nhà xuất bản đóng góp cho HINARI hơn 15,000 nguồn tài nguyên thông tin khác nhau.
7 Bioline International Cơ sở dữ liệu phi lợi nhuận cung cấp nguồn tài liệu nghiên cứu chất lượng cho các nước đang phát triển về các chủ đề: y tế công cộng, phát triển quốc tế, dược liệu, an toàn dinh dưỡng & thực phẩm, đa dạng sinh học.

 

5. Dữ liệu thống kê
STT Tên CSDL Nội dung
1 Bộ Công thương Việt Nam Số liệu về tình hình kinh tế, công nghiệp, thương nghiệp
2 Bộ Giáo dục & Đào tạo Tổng quan về Ngành Giáo dục - Đào tạo
3 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Thống kê hành chính, điều tra chuyên môn, dữ liệu quốc tế và các dữ liệu khác
4 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cơ sở dữ liệu thống kê về thông tin an ninh lương thực.
5

Bộ Thông tin & Truyền thông

Thống kê về các lĩnh vực: báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.
6 Ngân hàng thế giới Tập hợp tất cả các chỉ số thống kê về các nước, trong đó có Việt Nam
7 Tổng cục thống kê Thông tin về kinh tế - xã hội của cả nước
8 Viện Dinh dưỡng Thông tin dinh dưỡng nói chung
9 Vụ kế hoạch - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Dữ liệu nông nghiệp nông thôn các tỉnh

 

 
6. Môi trường
STT Tên CSDL Nội dung
 
1 OARE (Online Access to Research in the Environment)  OARE là liên hiệp công – tư quốc tế dưới sự hợp tác của Chương Trình Môi Trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), ĐH Yale và các nhà xuất bản KH & CN hàng đầu thế giới nhằm giúp các quốc gia đang phát triển truy cập vào các nguồn tài nguyên to lớn về Nghiên cứu Khoa học môi trường.
2 Tạp chí Geographica Helvetica Là một tạp chí của Thủy Sĩ, nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Địa lý – Môi trường.
 
7. Thông tin sáng chế
STT Tên CSDL Nội dung
1 Thư viện số Sở hữu công nghiệp của cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam Tìm kiếm thông tin về các đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu đã công bố và các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng, đang được bảo hộ tại Việt Nam
2 Sáng chế Châu Âu Cung cấp truy cập miễn phí tới hơn 90 triệu bằng sáng chế của hầu hết các nước trên thế giới.
3 Sáng chế Mỹ Cơ sở dữ liệu sáng chế của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) bao gồm các Bằng độc quyền sáng ché do Cơ quan sáng ché Hoa Kỳ cấp từ năm 1790 và các đơn đăng ký sáng chế Hoa Kỳ đã được công bố từ năm 2001 (dữ liệu toàn văn có từ năm 1976).
4 Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới Dịch vụ tìm kiếm thông tin sáng chế PatenScope của Tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ thế giới (WIPO): chứa tất cả các đơn đăng ký sáng chế quốc tế nộp tại WIPO từ năm 1978 (dữ liệu toàn văn từ năm 1978).

Index