Tìm với Google

Nâng cao việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử In E-mail
Sự kiện KH&CN
12/07/2017

Ngày 12/7/2017, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức buổi hội thảo về xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trong thương mại điện tử, những khó khăn cũng như yêu cầu đặt ra với các chủ thể, doanh nghiệp quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong thương mại điện tử.

Ngày nay, nhờ thương mại điện tử mà người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận thông tin và mua sắm các mặt hàng theo nhu cầu. Nhưng bên cạnh đó, thương mại điện tử cũng tồn tại không ít vấn đề cần sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là các cơ quan thực thi quyền SHTT.

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chánh thanh tra Bộ KH&CN – hiện có 3 dạng hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp trong thương mại điện tử bao gồm: hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (đối với nhãn hiệu, tên thương mại, tên doanh nghiệp…); hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền; hành vi quảng cáo hàng hóa xâm phạm quyền SHTT.

Hoạt động bảo vệ quyền SHTT trong thương mại điện tử hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc khi doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về bảo vệ quyền SHTT; khó xác định tổ chức – cá nhân vi phạm và khó trong việc thu thập chứng cứ hoặc căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm, xác định giá trị hàng hóa xâm phạm. Mặt khác, quy định pháp luật chưa hoàn thiện, lực lượng chức năng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xử lý vi phạm cũng là trở ngại lớn trong việc bảo vệ quyền SHTT trong thương mại điện tử.

Vì thế, cũng theo bà Quỳnh, các doanh nghiệp, chủ thể quyền SHTT cần áp dụng các biện pháp bảo vệ và nỗ lực hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền;mở rộng việc hợp tác quốc tế, hoàn thiện pháp luật. Về phía cơ quan thực thi quyền SHTT cũng phải tự nâng cao năng lực trong việc ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn


Các tin khác: