Doanh nghiệp tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng In E-mail
Bầu chọn của người dùng: / 0
tẻ nhạtxuất sắc 
Tin hoạt động KH&CN

 

Ngày 9/6, tại TP. HCM, Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương kết hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) tổ chức hội thảo tổng kết Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Chương trình VA). Theo đó, đã có 7 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau tham gia chương trình, sau 2 năm thực hiện đã tiết kiệm được gần 1,27 triệu KWh điện, 385,7 tấn dầu FO, 1.140 tấn than cám, 259 tấn củi, 1.727 tấn hơi.


Theo ông Lê Phú Hưng (Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng – Bộ Công thương), trong Dự án Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn (CPEE) do Tổng cục Năng lượng triển khai từ năm 2012, chương trình VA nhằm phát triển cơ chế VA như một công cụ chính sách để tiết kiệm năng lượng (TKNL), giảm phát thải khí nhà kính; giúp cho các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thiết lập các mục tiêu để thực hiện TKNL, giảm chi phí sản xuất và tuân thủ những chính sách pháp luật của Nhà nước. 
 

 


Trao đổi, thảo luận về thực hiện chương trình VA trong doanh nghiệp.
Ảnh: LV.

 

Giai đoạn thí điểm chương trình có 30 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Đến năm 2015, sau kiểm toán, chương trình đã chọn và ký kết VA với 7 doanh nghiệp thuộc nhóm sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia. Trong đó, 4 doanh nghiệp cam kết theo các giải pháp TKNL (Công ty Ricoh, Công ty Giầy Annoza, Công ty Dệt Kim Đông Xuân, Công ty Việt Nam Food) và 3 doanh nghiệp cam kết giảm suất tiêu hao năng lượng (Công ty Colusa - Miliket, giấy Vĩnh Huê và sữa Việt Nam). Các doanh nghiệp tham gia đã được kiểm toán năng lượng, sau đó áp dụng các giải pháp TKNL phù hợp với thực tế từng đơn vị.


Chia sẻ về những lợi ích của chương trình, ông Đào Xuân Chiến (Công ty Dệt Kim Đông Xuân) cho biết, sau khi thực hiện các giải pháp (thay thế máy nén khí piston bằng máy nén khí trục vít, thay thế máy nén khí trục vít hiệu suất thấp bằng loại hiệu suất cao hơn, thay lò dầu tải nhiệt đốt dầu bằng lò đốt than và củi trấu,…) công ty đã tiết kiệm được khoảng 27% năng lượng so với trước đây. Tương tự, Công ty Colusa – Miliket cũng tiết kiệm được khoảng 17% năng lượng sử dụng so với trước khi thực hiện chương trình.Đại diện lãnh đạo Bộ Công thương trao tặng cúp cho các doanh nghiệp
hoạt động tích cực trong chương trình VA.
Ảnh: LV.


Theo ông Đào Xuân Chiến, để TKNL có hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết lập mục tiêu phù hợp với đơn vị mình, bám sát vào các mục tiêu và giải pháp được khuyến nghị, ưu tiên các giải pháp có thời gian hoàn vốn ngắn, chi phí đầu tư thấp. Ông mong muốn chương trình hỗ trợ sâu hơn về kỹ thuật cũng như có nhiều ưu đãi hơn về cho vay, hỗ trợ kinh phí thực hiện các giải pháp TKNL.


Còn tại Công ty Vietnam Food, theo bà Lâm Bội Linh, doanh nghiệp đang sử dụng nhiều thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện (chiếu sáng, ổn áp, tháp giải nhiệt, lò hơi,…). Khi tham gia chương trình, công ty đã thay đổi công đoạn sản xuất, chuyển từ sấy sang phơi tự nhiên, nhà kính; thay thế máy lạnh tiết kiệm điện; lắp quả cầu hút nhiệt cho hệ thống kho, nhà xưởng; thay thế bóng đèn tiết kiệm,… Nhờ đó, công ty tiết kiệm được gần 30% năng lượng so với trước đây. Tuy nhiên, bà Linh cũng cho rằng, chương trình cần hỗ trợ tốt hơn về mặt tài chính để thực hiện các giải pháp TKNL, tổ chức nhiều hơn các lớp đào tạo, tăng cường năng lực cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới chưa có nhiều kinh nghiệm về TKNL.


Về những khó khăn của chương trình, ông Mai Văn Huyên (ECC-HCMC) cho biết, nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước cho doanh nghiệp về TKNL ngừng triển khai; nhân sự làm TKNL của doanh nghiệp rất ít, thậm chí có doanh nghiệp thay đổi nhiều lần; chưa có hỗ trợ cụ thể về mặt tài chính,… Ngoài ra, thời gian thực hiện thí điểm ngắn, chưa đủ cơ sở và dữ liệu để đánh giá tất cả các khía cạnh của VA; các nội dung khuyến khích cho doanh nghiệp tham gia rất hạn chế, chủ yếu là các khuyến khích phi tài chính;… Vì vậy, để chương trình VA thực sự hiệu quả và đi vào chiều sâu thì các cơ chế khuyến khích phải đủ hấp dẫn, hệ thống cơ chế giám sát phải được tuân thủ chặt chẽ qua việc theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động và tiến độ thực hiện mục tiêu. Việc ký kết VA nên tập trung vào các doanh nghiệp lớn, sử dụng năng lượng nhiều và có tính đại diện cho ngành sản xuất. Cơ quan chủ trì phải là cấp bộ, có khả năng điều phối, phối hợp liên ngành. Việc đàm phán với doanh nghiệp tham gia VA nên do cơ quan chủ trì trực tiếp thực hiện. Ngoài ra, cần chú trọng và đẩy mạnh thực hiện tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức để đảm bảo nhân sự liên quan đều hiểu chung vấn đề.


Thực tế sau thí điểm cho thấy, chương trình VA là phù hợp vì Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu về TKNL, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Hơn nữa, tiềm năng TKNL trong các doanh nghiệp còn lớn và doanh nghiệp có sự quan tâm, mong muốn tham gia.


Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Tổng cục Năng lượng đã trao tặng cúp cho các doanh nghiệp có nhiều nỗ lực, hoạt động tích cực trong chương trình VA.
 

LAM VÂN, STINFO số 6/2017

Tải bài này về tại đây.


Các tin khác:

 
 
LOGO_KQNC.jpg